4 triệu chứng của bệnh loét dạ dày thường gặp nhất

Loét dạ dày nếu không sớm phát hiện và điều trị sẽ tiến triển thành bệnh trào ngược dạ dày thực quản rất nguy hiểm mà điều trị dứt điểm cũng không phải dễ dàng. Do đó, nên tìm hiểu các triệu chứng loét dạ dày thường gặp để sớm có biện pháp đối phó, điều trị kịp thời. Cùng theo dõi 4 triệu chứng của bệnh loét dạ dày thường gặp nhất mà chúng tôi tổng hợp được trong bài viết dưới đây.

 

Loét dạ dày dễ tiến triển thành trào ngược dạ dày thực quản nếu không phát hiện sớm

Loét dạ dày dễ tiến triển thành trào ngược dạ dày thực quản nếu không phát hiện sớm

  1. Chứng rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là dấu hiệu cảnh báo của cơ thể khi đang gặp vấn đề, biểu hiện ra ngoài bằng chứng đầy bụng, khó tiêu, táo bón hoặc tiêu chảy. Chứng này có nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có nguyên nhân sinh lý- xuất phát từ thói quen ăn uống hoàn toàn có thể thay đổi được.

Tuy nhiên, rối loạn tiêu hóa có thể là biểu hiện của triệu chứng viêm loét dạ dày. Bởi khi lớp niêm mạc trong dạ dày bị tổn thương, quá trình tiêu hóa, co bóp thức ăn bị gián đoạn, dễ gây ra chứng rối loạn tiêu hóa.

Do đó, nếu thấy xuất hiện những cơn đau bụng thất thường và cảm nhận được sự thay đổi, rối loạn trong tiêu hóa mà không do ăn uống thì người bệnh nên đi khám ngay để điều trị dứt điểm, nếu lơ là sẽ “hối không kịp”.

Đầy hơi chướng bụng, ăn không tiêu là biểu hiện của chứng rối loạn tiêu hóa

Đầy hơi chướng bụng, ăn không tiêu là biểu hiện của chứng rối loạn tiêu hóa

  1. Đau vùng thượng vị

Nằm trên phần rốn và dưới vùng xương ức là vị trí của vùng thượng vị. Nếu xuất hiện những cơn đau ở đây, rất có thể bạn đã bị loét dạ dày.

Chứng này xuất hiện ở từng người với những biểu hiện về cơn đau khác nhau. Tuy cùng nằm ở vị trí trên rốn, dưới phần xương ức, song có người lại đau một cách dai dẳng, âm ỉ, “quặn” từng cơn. Có người lại đau dưới dạng nhói lên từng lúc một. Các cơn đau thượng vị có thể xuất hiện trước bữa ăn hoặc sau bữa ăn tùy từng người.

Do đó, cần chủ động khám và điều trị nếu không muốn bệnh tiến triển nặng hơn sẽ gây ra rất nhiều đau đớn, khổ sở cho người bệnh.

Đau thượng vị có thể gây ra các cơn đau bụng dữ dội ở người bệnh

Đau thượng vị có thể gây ra các cơn đau bụng dữ dội ở người bệnh

  1. Chứng ợ hơi

Ai cũng biết phản ứng ợ hơi là điều hết sức bình thường của cơ thể. Ợ hơi do nhiều nguyên nhân, thường là do lượng thức ăn nạp vào cơ thể quá nhiều, hoặc một số thực phẩm đặc biệt gây ra phản ứng này.

Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo người bệnh đã mắc bệnh loét dạ dày nếu chứng ợ hơi xuất hiện liên tục, dù là trước bữa ăn hay sau bữa ăn. Do vậy, khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng lạ, người bệnh không nên lơ là mà nên quan tâm kỹ đến những dấu hiệu của cơ thể để sớm phát hiện và điều trị bệnh một cách kịp thời, nhanh chóng.

Chứng ợ hơi cũng là một trong các biểu hiện của bệnh loét dạ dày

Chứng ợ hơi cũng là một trong các biểu hiện của bệnh loét dạ dày

  1. Chứng ợ nóng, ợ chua

Đây là một trong những triệu chứng loét dạ dày phổ biến nhất. Loét dạ dày là tình trạng dịch axit trong dạ dày bị dư thừa, lâu ngày khiến lớp niêm mạc mỏng trong dạ dày bị thương, gây ra bệnh loét dạ dày rất đau đớn.

Trên thực tế, ợ chua, ợ nóng cũng có thể xảy ra do nguyên nhân sinh lý, tức là xuất phát từ lượng thức ăn nạp vào trong cơ thể. Song như đã nói ở trên, nếu chứng này diễn ra thường xuyên, người bệnh cần phải chủ động đi thăm khám để biết chính xác tình trạng bệnh.

Nếu ợ nóng, ợ chua diễn ra liên tục, cần đi khám sớm để có điều trị dứt điểm

Nếu ợ nóng, ợ chua diễn ra liên tục, cần đi khám sớm để có điều trị dứt điểm

Trên đây là 4 triệu chứng loét dạ dày thường gặp nhất. Người bệnh có thể lưu lại để tham khảo hoặc chia sẻ cho người thân, bạn bè cùng biết để sớm phát hiện hoặc có biện pháp phòng tránh, bảo vệ giữ gìn sức khỏe cho chính mình.

Bạn đã biết những dấu hiệu đau dạ dày cơ bản chưa?

Ăn không tiêu uống thuốc gì điều trị tốt nhất?

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top