Bạn có biết bệnh zona thần kinh lây qua những con đường nào?

Con đường truyền nhiễm zona thần kinh là một trong những yếu tố nguy hiểm. Bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về bạn có biết bệnh zona thần kinh lây qua những con đường nào?

Zona thần kinh là một bệnh có nguồn gốc từ loại virus trú ngụ trong gốc dây thần kinh và gây ra sưng rộp ở ngoài da, có thể mẩn ngứa và sốt cao. Zona thần kinh có thể lây từ người sang người theo một số con đường khác nhau.

Zona thần kinh là gì?

Nhiều bệnh nhân vẫn chưa hiểu bản chất bệnh của mình

Nhiều bệnh nhân vẫn chưa hiểu bản chất bệnh của mình

Zona thần kinh là bệnh thứ phát của virut thủy đậu, liên quan đến hệ thần kinh.

Biểu hiện của bệnh zona thần kinh

Biểu hiện chung của Zona thần kinh là nổi dộp, bênh cạnh đó kèm theo triệu chứng sốt cao, nổi mẩn ngứa. Zona thần kinh được gây ra do virut khu trú tại các gốc thần kinh, chúng xâm nhập vào cơ thể người gây ra bệnh thủy đậu ở lần phát bệnh đầu tiên, và sau đó thứ phát ra bệnh zona thần kinh mỗi khi cơ thể mất khả năng miễn dịch virut zona. Những người chưa bao giờ bị thủy đậu có thể mắc thủy đậu vì lây virut từ người mắc Zona thần kinh.

Ban đầu, khi mắc Zona thần kinh, zona sẽ biểu hiện ở dạng các mụn nước nhỏ mọc cạnh nhau thành vùng. Càng về sau mụn càng phồng và sẽ dẫn đến rộp, đôi khi có thể xảy ra hiện tượng mẩn ngứa.

Các nguy cơ có thể xảy ra

Nếu không điều trị kịp thời, Zona có thể để lại biến chứng nguy hiểm như viêm tế bào, viêm mô da, nhiễm trùng da, hay viêm não, mù mắt,… vì zona ăn theo hệ thống dây thần  kinh ở cơ thể người như vùng thần kinh lưng, bả vai, mắt,…Các vết mụn nước có thể xuất hiện và kéo dài đến một tuần.

Điều trị Zona thần kinh

Để chữa Zona thần kinh chúng ta cần chú ý khám bác sĩ và hỏi kinh nghiệm chữa bệnh của mọi người, những người đã mắc zona để có hiệu quả điều trị tốt nhất. Ngoài việc tuân thủ thuốc thang, chúng ta nên có chế độ ăn uống lành mạnh ăn nhiều trái cây hoa quả, nhiều cá, nhiều sữa…

Zona thần kinh lây lan như thế nào?

Zona thần kinh sẽ lây nếu có tiếp xúc trực tiếp với vùng nổi mụn và dịch trong mụn. Các trường hợp có thể gây ra lây zona là: Mặc chung quần áo, dùng chung khăn rửa mặt, hôn nhau, sờ, chạm vào các vết mụn nước, ăn uống chung,…Khi dịch trong mụn nước khô hết thì virut không lây lan qua được nữa.

Zona thần kinh không lây qua đường hô hấp hay đường tình dục, vì vậy mọi người có thể yên tâm nói chuyện với người bị zona tuy nhiên vẫn nên cẩn thận phòng tránh bằng cách đeo khẩu trang khi nói chuyện.

Để phòng tránh Zona, chúng ta cần chú ý đến chế độ ăn uống, bổ sung thêm nhiều loại chất dinh dưỡng hỗ trợ miễn dịch, kháng khuẩn, tăng cường bảo vệ hệ thần kinh để giảm thiểu tối đa nguy cơ phá hoại của virut Zona.

Những thông tin về bệnh đau vùng thượng vị cần thiết cho bạn

Cách chữa trào ngược dạ dày hiệu quả ngay tại nhà

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top