Bệnh thận mạn và một số biểu hiện của bệnh

Bệnh thận mạn là bệnh tình tiết âm thầm, khi triệu chứng của suy thận mạn biểu hiện ra ngoài thì cũng là lúc suy thận mạn đã vào giai đoạn cuối, công dụng thận chỉ còn 10-15%. Còn nếu như không được điều trị ngay lúc này, người bệnh có khả năng bị đột tử bởi những biến đổi của suy thận mạn.

Định nghĩa bệnh thận mạn

Suy thận mạn rất hay có cách gọi khác là bệnh thận mạn, là công việc suy giảm tính năng thận bên dưới mức thông thường. Lúc bị bệnh suy thận mạn, thận không thể vứt bỏ các chất thải cũng như mất tính năng khống chế lượng nước của cơ thể, lượng muối trong máu & canxi. Hàm vị thải sẽ ứ đọng trong cơ thể & gây hại cho người bệnh.

Bệnh suy thận mạn thường xảy ra đột ngột và phát triển từ từ. Bệnh tiến triển chậm và thường không bắt gặp biến chứng cho tới lúc đã ở tình trạng nguy hiểm gây hại cho người bệnh.

Bệnh thận mạn

Bệnh thận mạn

nguyên do kéo đến tình trạng bệnh thận mạn

Bệnh viêm thận IgA thường dẫn đến bệnh thận mạn
biến tướng do bệnh tiểu đường hoặc cao huyết áp, gây tổn thương đến các mạch máu nhỏ trong cơ thể. Các mạch máu trong thận cũng trở nên tác động & kéo theo suy thận
Viêm bể thận (nhiễm trùng thận)
Bệnh thận đa nang (nhiều u nang trong thận)
không ổn định tự miễn như hệ thống Lupus đỏ
Xơ cứng động mạch máu, có thể gây tổn thương các mạch máu trong thận
Tắc nghẽn đường tiết niệu & trào ngược, do nhiễm trùng liên tục, hoặc có bất thường về mặt giải phẫu xẩy ra lúc sinh
sử dụng quá vô số thuốc đc chuyển hóa qua thận

biến chứng bệnh thận mạn

Rối loạn về nội tiết
không ổn định về chuyển hóa: Kháng isulin, không ổn định lipid máu, không ổn định đủ chất.
thay đổi về huyết học: không cung cấp đủ máu, rối loạn đông máu, thiếu hụt miễn dịch.
Tiêu hóa: chứng lười ăn, buồn nôn mửa, loét niêm mạc miệng & xuất huyết tiêu hóa.
Tim mạch: Có tới 50-80% số lượng những người có bệnh suy thận mạn gặp nên biến tướng tim mạch. Với các biến đổi điển hình nổi bật như: cơ tim do urê máu cao, tăng huyết áp, viêm màng ngoài tim, xơ vữa động mạch, rối loạn nhịp ti, tình trạng bệnh về van tim.
không ổn định cân bằng và điều độ nước, điện giải và kiềm toan.
biến tướng ở phổi: Phù phổi, viêm phế quản, viêm phổi, và tràn dịch màng phổi là các biến chứng hay gặp ở bệnh nhân thận mạn.
Thần kinh cơ: Chuột rút, yếu cơ, viêm thần kinh ngoại vi, nặng hơn là hôn mê
Xương: tổn thương xương trong suy thận mạn đc gọi chung là loạn dưỡng do suy thận

những cấp độ của loại bệnh thận mạn

Với bệnh thận mạn bệnh tình tiết từ từ , kéo dài theo năm tháng , dựa vào mức lọc cầu thận thì bệnh tiến triển qua 4 giai đoạn :
giai đoạn đầu của suy thận mãn (suy thận độ 1, 2): bệnh chỉ biểu hiện nhẹ, biểu hiện lâm sàng không rõ nét như tiểu đêm nhiều lần, lười ăn, không đủ máu nhẹ, không được khỏe, tức hai bên thắt sườn lưng. Trong mức độ này bệnh rất khó bắt gặp phải những người mắc bệnh thường không biết mình đã biết thành suy thận.
❖ giai đoạn 3 (suy thận độ 3): Tiến triển bệnh đã nặng , triệu chứng lâm sàng mở màn xuất hiện rõ rệt bao gồm: tiểu đêm, chứng lười ăn, buồn nôn mửa, nôn , nấc cục, xuất huyết đường tiêu hóa, xanh xao, huyết áp tăng, đau đầu, tay chân sưng phù, phù nề mi mắt, ngứa, nặng hơn là khó thở, lơ mơ, co giật, hôn mê, mức lọc cầu thận giảm xuống bên dưới 20 ml/phút, creatinin máu tăng bên trên 300 μmol/l . Ở mức độ này người bệnh phải chạy thận sẽ giúp thận đào thải hàm vị độc trong máu .

❖ mức độ 4 (suy thận độ 4) : bây giờ thận bị hư tổn rất nặng mùi , mức lọc cầu thận giảm xuống dưới 5 ml/phút, creatinin máu tăng trên 900 μmol/l, có khá đầy đủ hiện tượng lâm sàng của thận về hệ tiêu hóa, tim mạch, thần kinh trung ương, da & máu. Ở giai đoạn này bắt buộc bệnh nhân nên chạy thận & ghép thận để bảo trì sự sống.

phải chữa bệnh bệnh thận mãn tính như thế nào

Để chữa bệnh và hạn chế tiến triển của nhóm bệnh suy thận mạn, bệnh nhân sẽ thực hiện một trong những cơ chế ăn kiêng, sử dụng thuốc, triển khai khống chế các bệnh gây suy thận, thẩm tích hoặc có thể cấy ghép thận theo chống chỉ định của bác sĩ.

nên tránh các đồ ăn chứa kali, phốt pho, nhiều muối hoặc protein.
Việc kiểm soát huyết áp của người bệnh rất quan trọng & nên đc kiểm tra định kỳ.
BS sẽ cho truyền máu nếu bệnh nhân được chẩn đoán là không cung cấp đủ máu.
Thuốc lợi tiểu có khả năng giúp ngăn cản việc tích tụ nhiều chất lỏng.
nên tránh dùng một số trong những loại thuốc nhất định có khả năng tác động đến thận.
phải điều trị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, suy tim sung huyết và nhiễm trùng.
một số trong những những người mắc bệnh phải thẩm tích thận nếu những chiêu trò điều trị khác không hiệu quả. Thẩm tích thận giúp đỡ bạn vứt bỏ hàm vị thải từ máu khi thận không hề vận động. Việc thẩm tích thận có thể được tiến hành trong thời gian ngắn hoặc lâu hơn.

Bệnh thận mạn tính có nguy hiểm không ?

Mỗi người thông thường có 2 quả thận, có hình giống hạt đậu với những chỉ số như: dài 12 cm, rộng 6 cm, nặng khoảng 150g. Thận là bộ phận tiết niệu rất đặc biệt giúp lọc máu, cân bằng nội môi, điều hòa áp suất thẩm thấu và những chuyển hóa trong cơ thể, là cửa ngõ đào thảo chất độc trong cơ thể. Nếu thiếu một quả thận, quả còn lại vẫn chắc chắn tiến hành đc chức năng của tôi, nhưng nếu cả hai cùng có luận điểm được xem là những ảnh hưởng vô cùng lớn, thậm chí là đe dọa đến sự sống.

Xem thêm: http://chuabenhthan.info/suy-than-co-chet-khong-bat-ngo-voi-cau-tra-loi-cua-chuyen-gia/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top