Có nguy hiểm hay không, nhiệt miệng và chân tay miệng?

Mùa hè đến kéo theo cái nắng nóng oi ả khó chịu và những hiểm họa mầm bệnh trong cái thời tiết ngột ngạt. Không còn xa lạ gì trong những ngày hè nóng bức, bệnh nhiệt miệng và chân tay miệng đang là hai căn bệnh phổ biến và gặp phải ở nhiều người.

Bệnh nhiệt miệng gặp phải ở mọi lứa tuổi, hầu hết ai trong đời cũng gặp phải căn bệnh này ít nhất một lần. Bệnh nhiệt miệng gây nên chứng sưng tấy, nổi mụn nước nhỏ gây đau nhứng, khó chịu trong khoang miệng, ảnh hưởng không nhỏ đến việc ăn uống và cuộc sống hàng ngày. Nhiệt miệng thường xuất hiện ở các vùng bên trong miệng như lưỡi, mặt trong má hay môi, lợi…Khi cơ thể không được giải nhiệt và thanh lọc sẽ dẫn đến bệnh nhiệt miệng. Nhiệt miệng là một bệnh ngoài da, mức độ nguy hiểm không cao, tuy nhiên, nếu không có các biện pháp phòng tránh và chữa trị kịp thời thì sẽ dẫn đến viêm nhiễm, lở loét, sốt ca, viêm răng, viêm lợi…

Bệnh nhiệt miệng xuất hiện những mụn nước gây đau nhức

Bệnh nhiệt miệng xuất hiện những mụn nước gây đau nhức

Một căn bệnh khác khiến nhiều người vô cùng lo ngại đó chính là bệnh tay chân miệng. Bệnh này chủ yếu xuất hiện ở trẻ em ( 90%) vì thế việc phòng ngừa và điều trị khá là khó khăn. Bệnh tay chân miệng do một nhóm vi rút đường ruột Enterovirut gây nên. Bệnh có khả năng truyền nhiễm cao cho nên việc cách ly và điều trị trẻ nhỏ không hề dễ dàng. Bệnh bắt đầu có biểu hiện các triệu chứng từ 3 đến 6 ngày nhiễm virut. Ban đầu, bệnh nhân sẽ bọ sốt, mệt mỏi, đau họng, sổ mũi trong vài ngày đầu. Sau đó bệnh sẽ bắt dầu phát tang. Đầu tiên là các mụn nước xuất hiện trên niêm mạc miệng, phồng rộp và tạo nên một vùng sưng đỏ ở miệng.

Bệnh tay chân miệng thường gặp ở trẻ nhỏ

Bệnh tay chân miệng thường gặp ở trẻ nhỏ

Chính vì biểu hiện này mà nhiều người nhầm lẫn giữa bệnh nhiệt miệng và tay chân miệng mà không chữa trị kịp thời, dẫn đến các mụn nước cứ thế vỡ và lan rộng ra. Sau đó, sẽ xuất hiện các mụn nước ở tay và chân, có thể cả ở mông. Các mụn nước ở miệng thì rất nhanh vỡ loét, gây đau rát, khó chịu cho người bệnh, nhất là trong việc ăn uống. Các mụn nước ở tay và chân thì sẽ tự lặn sau vài ngày kể cả khi không được điều trị. Nhiệt miệng và tay chân miệng khác nhau ở chỗ bệnh tay chân miệng có thể lây lan qua đường hô hấp. Tay chân miệng thường gặp ở trẻ nhỏ nhưng người lớn nếu chưa tiêm phòng miễn dịch với bệnh này cúng có thể bị nhiễm bệnh. Tay chân miệng là bệnh nguy hiểm đói với trẻ em, bệnh có thể gây nên các biến chứng như viêm màng não, viêm não, viêm phổi, viêm cơ tim và rất có thể dẫn đến tử vong. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần phải có các biện pháp phòng tránh và điều trị kịp thời cho trẻ nhỏ và cho cả mình để tránh khỏi các bệnh như là bệnh nhiệt miệng và tay chân miệng.

viêm xung huyết dạ dày là gì và cách trị bệnh hiệu quả

4 bài thuốc chữa rối loạn tiêu hóa hiệu quả ngay tại nhà

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top