Giải đáp: Viêm thực quản trào ngược độ A là gì?

Tìm hiểu về bệnh là cách tốt nhất để phòng tránh cũng như sớm phát hiện, điều trị về bệnh. Viêm thực quản trào ngược nếu không chữa trị tích cực sẽ gây ra biến chứng ung thư cực kỳ nguy hiểm. Bệnh có nhiều cấp độ theo mức tăng dần. Cùng đọc để được giải đáp: viêm thực quản trào ngược độ A là gì trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Trào ngược dạ dày thực quản là căn bệnh ngày càng phổ biến

Trào ngược dạ dày thực quản là căn bệnh ngày càng phổ biến

Tìm hiểu về bệnh viêm thực quản trào ngược độ A

Để hiểu về viêm thực quản trào ngược độ A là gì, trước tiên cần tìm hiểu về bệnh viêm thực quản. Viêm thực quản trào ngược hình thành do chứng trào ngược thực quản.  

Để thực hiện quá trình tiêu hóa thức ăn, các dịch axit sẽ được tiết ra để hỗ trợ dạ dày co bóp, tiêu hóa. Thức ăn nạp vào cơ thể sẽ đi qua bộ phận có tên là cơ vòng thực quản dưới (Les). Bộ phận này mở ra để tiếp nhận, chuyển thức ăn xuống dạ dày và đóng lại ngay sau đó. Đây là một chu trình khép kín.

Tuy nhiên, ở người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản, cơ vòng này không khép lại mà giãn mở ra ngay cả khi thức ăn đã xuống đến dạ dày. Điều này khiến cho lượng axit có đường thoát trào ngược lên thực quản. Như vậy, nếu lâu ngày không điều trị, lượng axit có hại sẽ tác động trực tiếp đến thực quản, gây ra bệnh viêm thực quản trào ngược.

Viêm thực quản có 4 cấp độ, tương ứng với độ A, B, C, D. Trong đó, viêm thực quản trào ngược độ A là cấp độ nhẹ nhất, khả năng chữa khỏi lên đến trên 90%.

Bệnh gây ra những cơn ợ chua khó chịu và cơn đau vùng bụng xảy đến liên tục

Bệnh gây ra những cơn ợ chua khó chịu và cơn đau vùng bụng xảy đến liên tục

Biểu hiện của viêm thực quản trào ngược độ A là gì?

Theo kết quả nội soi được tổng hợp trên nhiều bệnh nhân, viêm thực quản trào ngược độ A có mức tổn thương là: có tối thiểu một vết loét ở niêm mạc với chiều dài nhỏ hơn 5mm tại các nếp gấp niêm mạc.

Dấu hiệu chủ yếu của viêm thực quản trào ngược độ A là ợ chua và cảm giác nóng rát sau xương ức. Đây là những dấu hiệu ban đầu của bệnh, cảnh báo người bệnh cần đi khám và điều trị dứt điểm. Ở giai đoạn này, người bệnh vẫn ăn uống bình thường, chưa gặp chứng khó nuốt.

Tuy nhiên, nếu lơ là điều trị để bệnh tiến triển thì vùng yết hầu ở cổ họng sẽ gặp phải tình trạng nóng rát, việc ăn uống sẽ gặp khó khăn. Không chỉ có vậy, các triệu chứng sẽ dần dần tăng lên, không chỉ ợ chua, mệt mỏi mà chứng khó thở, phù nề, có thắt phế quản sẽ kéo đến.

Người bệnh cót thể bị phù nề, co thắt phế quản nếu không được chữa trị kịp thời

Nguyên nhân là do tâm vị giãn nở làm người bệnh hít phải các dịch vị độc (chủ yếu là dịch axit có hại). Bệnh sẽ nhanh chóng tiến triển lên các cấp độ nặng hơn nếu người bệnh chủ quan, không tích cực điều trị.

Trên đây là những giải đáp cụ thể về nguồn gốc hình thành viêm thực quản trào ngược độ A là gì, biểu hiện cũng như các biến chứng của thể gặp phải. Để chữa trị dứt điểm, khi xuất hiện dấu hiệu, người bệnh nên tới các bệnh viện chuyên khoa để làm các xét nghiệm, tiến hành nội soi để có phác đồ điều trị cụ thể, chữa trị bệnh nhanh khỏi càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân gây ra đầy bụng ợ hơi ai cũng cần nắm rõ

4 triệu chứng của bệnh loét dạ dày thường gặp nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top