Những thông tin về bệnh đau vùng thượng vị cần thiết cho bạn

Hiện nay, bệnh đau thượng vị rất phổ biến đặc biệt là ở nữ giới, nó là một dấu hiệu bệnh lý của bệnh đau dạ dày. Đau thượng vị là tình trạng đau âm ỉ, thi thoảng mới xuất hiện. Những thông tin về bệnh đau vùng thượng vị cần thiết cho bạn sẽ được đề cập ngay trong bài viết này.
Tuy nhiên có những người ở tình trạng lâu rồi sẽ có những cơn đau quằn quại, có khi đau nhói ra phía sau lưng, rất mệt mỏi, nếu để lâu sẽ nguy hiểm và có biến chứng nặng hơn dẫn đến ung thư dạ dày.

* Vị trí đau thượng vị:
Đau thượng vị là đau ở vùng trên rốn và dưới mũi xương ức.
* Nguyên nhân gây bệnh:
– Đau sau khi uống rượu, bia, ăn thức ăn có vị chua như dấm, chanh, bún, bánh cuốn… hoặc bị viêm dạ dày cấp lần đầu do ngộ độc thực phẩm cấp tính.
– Mắc bệnh về gan hay về mật (đường dẫn mật, túi mật).
– Giun chui ống mật cũng gây đau vùng thượng vị. Cơn đau thường rất dữ dội, chổng mông lên, vã mồ hôi…
Đau vùng thượng vị cũng có thể gặp trong bệnh của tụy như viêm tụy cấp, viêm tụy cấp chảy máu hoặc đôi khi đau thượng vị âm ỉ gặp trong viêm tụy mạn tính, ung thư đầu tụy.
– Viêm đại tràng cấp hoặc mạn tính cũng có thể gây đau thượng vị kèm theo đầy hơi trướng bụng, đi ngoài nhiều lần nhất là viêm đại tràng cấp tính.
Như vậy đau thượng vị là một triệu chứng của nhiều bệnh, có những bệnh có liên quan với nhau nhưng cũng có những bệnh không liên quan với nhau.


* Triệu chứng bệnh:
– Có thể xuất hiện đột ngột mang tính chất cấp tính như ngộ độc thực phẩm, viêm dạ dày cấp, viêm túi mật cấp, thủng dạ dày,viêm tụy cấp…
– Đau âm ỉ, kéo dài như viêm, loét dạ dày – tá tràng mạn tính, viêm đại tràng, nhiễm giun, gan to, suy tim…

* Khi bị đau thượng vị nên làm gì?
– Khi bị đau nhất là đau lần đầu, mang tính chất dữ dội thì cần đi khám bệnh ngay để đề phòng các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng (thủng dạ dày – tá tràng, viêm phúc mạc mật, viêm ruột, thừa, ngộ độc thực phẩm cấp tính…) có thể xảy ra.
– Để điều trị bệnh đau thượng vị tốt nhất là phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.
– Cần có chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý, không nên ăn chua cay, không uống rượu, bia, hạn chế uống cà phê và tuyệt đối không hút thuốc lá hoặc tránh căng thẳng thần kinh.

5 nguyên nhân đau bụng trái bên dưới bạn không nên bỏ qua

4 bài thuốc chữa rối loạn tiêu hóa hiệu quả ngay tại nhà

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top